You Dream, We Build
SẢN PHẨM
SIKA

Skimcoat & Mastic Dẻo

SIKA

Hợp Chất Chống Thấm - Phụ Gia

Tiến hành thi công xây dựng – Cẩm nang xây nhà 2024

cam-nang-xay-nha-1
Share on facebook
Share on pinterest
Share on tumblr
Share on twitter
Share on linkedin

Trong cẩm nang xây nhà lần này, HADALO sẽ gửi đến Quý khách hàng các lưu ý khi chúng ta tiến hành thi công xây dựng nhà cửa. Các bước chuẩn bị đã hoàn tất cũng là lúc tiến hành thi công nhà. Trước đó, Quý khách hàng cần đảm bảo các công việc từ lập kế hoạch xây nhà, làm việc với nhà thiết kế, làm thủ tục cấp giấy phép xây dựng, chọn nhà thầu thi công cùng quan tâm đến đội ngũ giám sát, quản lý thi công công trình.

Có hoàn thành các bước này giai đoạn tiến hành thi công nhà ở mới được suôn sẻ, giảm thiểu rủi ro, không phát sinh thêm chi phí. Bước tiến hành xây dựng nhà cực kỳ quan trọng bởi bước này chiếm khoảng thời gian nhiều nhất của cả nhà thầu thi công lẫn gia chủ. Chính vì vậy, tìm hiểu các công việc trong bước này là điều cần kíp mà chủ nhà nào cũng cần phải nắm kỹ càng. Thế, tiến hành thi công bao gồm các công đoạn nào, tiến hành ra sao? Và có nên xây nhà khi chưa nắm được các bước thi công? Thì trong bài viết này HADALO sẽ trả lời giúp quý khách hàng.

Chuẩn bị mặt bằng – Cẩm nang xây nhà

– Trong cẩm nang xây nhà, từ bước này, trách nhiệm công việc sẽ thuộc về nhà thầu xây dựng. Tuy nhiên, chủ nhà cũng cần biết rõ để có thể kiểm soát được chất lượng và thời gian thi công.

– Việc chuẩn bị mặt bằng bao gồm việc làm sạch, phát quang mặt đất, giải toả nhà và kết cấu xây dựng cũ, vận chuyển phế thải đổ đi. Sau khi chuẩn bị mặt bằng, đội thợ bắt đầu vào công tác làm nền móng. Việc làm nền bao gồm các công việc: đào đất, hút nước ngầm, đổ đất thừa, be thành đất, gia cố nền (nếu cần). Việc gia cố nền hiện tại có hai hình thức chủ yếu là ép cọc tre hoặc ép cọc bê tông. Mục đích của việc ép cọc tre là làm nén chặt phần nền đất dưới chân công trình, tạo một điểm tỳ cho phần móng nhà.

cam-nang-xay-nha-2
Chuẩn bị mặt bằng cần những gì?

Ép cọc

– Theo kinh nghiệm xây nhà, đối với các khu đất làm trên ao hồ lấp, để đảm bảo an toàn thì cần thực hiện việc khoan ép cọc bê tông cốt thép. Cọc bê tông cốt thép cho nhà dân thường là loại có tiết diện 200×200 hoặc 250×250, mỗi đoạn dài từ 2-3m, bao gồm một đoạn thân và một đoạn mũi cọc. Các cọc bê tông này thường được đổ sẵn, vận chuyển đến công trường bằng xe tải, sau đó dùng máy ép cẩu lên và ép xuống đất.

– Có hai loại máy ép cọc là máy ép neo và máy ép tải. Ép neo đạt tải trọng thấp (khoảng 20 – 40 tấn/đầu cọc), phù hợp với các công trình quy mô nhỏ, ép tải đạt tải trọng cao hơn (trên 40 tấn/đầu cọc), phù hợp với các công trình quy mô lớn hơn. Lưu ý là các loại máy ép thường sử dụng công suất điện 3 pha, nên chủ nhà cần lưu ý chuẩn bị sẵn nguồn điện cho nhà thầu. 

– Trong cẩm nang xây nhà, khi ép cọc xuống đất, do địa chất nền đất không đồng đều, nên có chỗ cọc xuống sâu, chỗ xuống nông, nên xảy ra hai tình huống là ép âm và ép dương. Cần làm rõ giá cả với nhà thầu trong mỗi tình huống ép âm hoặc ép dương.

Chủ nhà cũng cần buộc nhà thầu làm theo các tiêu chuẩn đã quy định cụ thể trong hồ sơ thiết kế nền móng do bên tư vấn xây dựng cung cấp, như chủng loại cọc, vị trí cọc, số lượng cọc, cọc ép thử, … theo chiều sao cho phần đất bị nén đẩy không hướng về bất kỳ nhà cửa hay vật kiến trúc nào. Cụ thể chủ nhà nên tham vấn ý kiến của người có chuyên môn. 

– Một lưu ý trong cẩm nang xây nhà về việc ép cọc bê tông nói riêng và việc làm móng nói chung là các công việc khoan ép vào lòng đất rất dễ gây ảnh hưởng đối với các khu đất và nhà cửa lân cận. Nên thực hiện hướng ép cọc theo chiều sao cho phần đất bị nén đẩy không hướng về bất kỳ nhà cửa hay vật kiến trúc nào. Cụ thể chủ nhà nên tham vấn ý kiến của người có chuyên môn.

cam-nang-xay-nha-3
Ép cọc trong xây dựng nhà cửa

Làm móng nhà

– Theo cẩm nang xây nhà, việc làm móng nhà được thực hiện sau khi việc gia cố nền đất hoàn thành. Móng nhà hiện tại thường là móng băng, móng bè hoặc móng cọc. Đối với trường hợp ép cọc bê tông, thì đổ các đài móng để liên kết các đầu cọc, các đài móng lại liên kết với nhau thành một hệ khung vững chắc thông qua các dầm móng.

– Đây là công việc của nhà thầu, tuy nhiên chủ nhà nên phối hợp với giám sát công trình, theo dõi và chỉ đạo thợ thực hiện theo đúng bản vẽ kỹ thuật.

cam-nang-xay-nha-4
Làm móng nhà

Thi công phần thô khung nhà

– Theo cẩm nang xây nhà khi kết thúc phần nền móng thì chuyển sang xây dựng phần khung nhà. Khung nhà được hiểu là bao gồm toàn bộ hệ khung kết cấu bê tông cốt thép và hệ thống tường bao, tường ngăn chia của nhà. Hiện nay, mặc dù công nghệ xây dựng ngày càng phát triển, nhiều loại vật liệu mới ra đời, nhưng bê tông, cốt thép và gạch vẫn là những vật liệu xây dựng chủ yếu và phổ dụng nhất.

cam-nang-xay-nha-5
Thi công phần thô khung nhà

– Một hệ khung nhà bao giờ cũng bao gồm 5 thành phần chính: cột nhà (để truyền lực xuống đất), dầm nhà (hay đà, dùng để kết nối và truyền lực xuống các đầu cột), bản sàn (hay tấm, được đổ gối lên các hệ dầm, là nơi nâng đỡ các vật thể trong nhà), tường nhà (gồm tường bao và tường ngăn chia, được xây bằng gạch) và cầu thang, là bộ phận kết nối giữa các tầng nhà.

– Theo cẩm nang xây nhà, việc thực hiện xây dựng phần khung nhà cũng như khi làm móng bao gồm các công việc chính là:

1. Đan thép

Việc đan thép phải theo đúng chỉ định của bản vẽ kết cấu, đúng chủng loại và độ dài của các cấu kiện thép. Khi đan cần lưu ý tránh dẫm lên thép làm xô lệch thép làm giảm sức chịu tải.

2. Ghép cốp pha

Việc ghép cốp pha cần thực hiện theo đúng quy chuẩn xây dựng, gỗ cốp pha không được lựa chọn loại gỗ quá kém phẩm chất, có thể bị bục vỡ trong quá trình đổ đầm bê tông. Kết nối các cốp pha thật chặt và gọn gàng.

3. Đổ và đầm bê tông

Việc đổ đầm bê tông có thể thực hiện thủ công bằng máy trộn bê tông, cũng có thể thực hiện bằng xe trộn bê tông chuyên dụng, bơm bê tông bằng vòi bơm. Quá trình trộn cần lưu ý đúng tỷ lệ giữa cốt liệu và chất kết dính, sao cho hỗn hợp bê tông đảm bảo đúng tiêu chuẩn. Khi đầm bê tông lưu ý phải đầm đều tay, không được bỏ sót bất kỳ chỗ nào.

4. Rút cốp pha

Việc rút cốp pha cần lưu ý sao cho thời gian ngưng kết của bê tông phải đủ ngày, không nên vì tiến độ gấp gáp mà rút cốp pha sớm, gây ra nhiều tai nạn sập bê tông đáng tiếc.

5. Xây tường

Việc xây tường cần lưu ý xây làm sao cho thẳng, mạch đều. Trong quá trình xây cần liên tục kiểm tra độ thẳng bằng quả dọi. Vữa xây cần trộn đúng tỷ lệ, đảm bảo độ kết dính và chống nước thẩm thấu qua.

6. Công tác lắp đặt điện, nước và các hệ thống kỹ thuật

Theo cẩm nang xây dựng thì cần tuân thủ theo đúng bản vẽ kỹ thuật và hệ thống tiêu chuẩn xây dựng Việt Nam. Nên chú trọng vào độ bền vững và an toàn của các hệ thống này, ví dụ như hệ thống cấp điện cần cầu dao an toàn, các đường dây chờ cho máy phát điện sau này, độ dốc của các đường ống thoát nước phải đủ tiêu chuẩn, hệ thống chống sét an toàn, các đường dây cần đi trong ống bảo vệ tránh bị ẩm chập điện,…

SDT

Thi công hoàn thiện nhà

– Kết thúc phần thô thì công trình đã hoàn thành được 70%. Tiếp theo là giai đoạn hoàn thiện, tuy không còn nhiều việc nặng như trước hơn nhưng lại đòi hỏi nhiều hơn về mặt kỹ thuật, thẩm mỹ.

cam-nang-xay-nha-6
Thi công hoàn thiện nhà

– Giai đoạn hoàn thiện bao gồm các công đoạn: trát tường, láng sàn, ốp lát gạch, sơn bả tường, lắp đặt hệ thống kỹ thuật điện, cấp thoát nước, điện thoại, chống sét, … Đây cũng là công việc của các nhà thầu, tuy nhiên cần lưu ý một số điểm như sau:

1. Công tác chống thấm

Công đoạn chống thấm là một công đoạn cực kì quan trọng, bởi nó sẽ quyết định cho chất lượng bên trong cũng như thẩm mỹ bên ngoài của toàn bộ công trình.

Theo cẩm nang xây nhà, trong công đoạn chống thấm cho công trình thì Quý khách hàng cần chống thấm cho các vị trí: sàn, tường, cổ ống và sàn vệ sinh vì đây là các vị trí dễ bị nước xâm nhập, dễ gây ra các hiện tường ẩm mốc, bong tróc sơn,… 

Quý khách có thể lựa chọn những sản phẩm chống thấm nào?

 • Sika 1F cho chống thấm sàn nhà vệ sinh

cam-nang-xay-nha-8

 • Dùng Sikagard 905 W tạo màng chống thấm trong suốt cho tường và có thể thay thế sơn trang trí. 

cam-nang-xay-nha-9

 • Dùng SikaCoat Plus cho tường ngoài, tường chắn và các mái lộ thiên tạo dốc. 

cam-nang-xay-nha-10

 • Sika Waterproofing Liquid pha vào vữa tô/trát cho tường hạn chế sự mao dẫn, tránh hiện tượng nứt chân chim cũng như chống thấm cho vữa. 

cam-nang-xay-nha-10

cam-nang-xay-nha-12

2. Công tác trát tường, lát sàn:

Cần trộn vữa theo đúng tỷ lệ quy định trong hồ sơ thiết kế kỹ thuật. Ở các diện tường, trần, sàn tiếp xúc nhiều với nước, không khí ẩm như tường bao ngoài trời, tường giáp vệ sinh, bếp, tiểu cảnh, sàn nhà tầng 1, … có thể cần phải trộn vào trong vữa một hỗn hợp chống thấm nhất định. Sau khi trát, láng vữa xong cần cán thẳng. Chủ nhà phải kiểm tra độ phẳng cũng như chất lượng vữa trước khi bắt đầu các công tác sơn bả.

Ở bước trộn vữa, để đảm bảo được chất lượng vữa thì theo cẩm nang xây nhà của HADALO, Quý khách hàng nên lựa chọn các dòng sản phẩm vữa khô trộn sẵn, chỉ có như vậy thì mới đảm bảo hỗn hợp chuẩn nhất, chất lượng công trình đảm bảo và tiết kiệm được chi phí nhân công. Dòng vữa khô trộn sẵn SikaMur 75 Ready Mix VNSikaMur 100 Ready Mix VN là một trong những dòng sản phẩm được khuyên dùng.

cam-nang-xay-nha-9

3. Công tác ốp lát gạch

Theo cẩm nang xây nhà, trong công đoạn ốp lát gạch cần lưu ý:

 • Thi công ốp lát mạch gạch cần đều, các viên gạch thẳng nhau, không được xô xệch, nghiêng ngả. 
 • Lựa chọn loại gạch sao cho phù hợp với công trình, ngoài chất lượng gạch ốp cần được đảm bảo thì cần lựa chọn kích thước gạch phù hợp với diện tích công trình, cũng như loại gạch phù hợp với không gian (gạch phòng tắm khác với gạch phòng khách hay gạch nhà bếp,…)
 • Và để công trình được thi công một cách trọn vẹn nhất thì Quý khách hàng nên tìm chọn dòng keo dán gạch Sika của Thụy Sỹ để đảm bảo chất lượng công trình. Dùng SikaCeram 75 Easy Fix cho khu vực nội thất, gạch có kích thước nhỏ và vừa; Sika Tilebond GPSika Ceram 100 VN dùng cho khu vực nội thất và ngoại thất có bóng râm, kích thước gạch vừa và nhỏ; Với gạch kích thước lớn ở vị trí nội thất và ngoại thất thì nên dùng SikaCeram 200HP.
cam-nang-xay-nha-10
Bí quyết lát sàn bền đẹp

4. Công tác sơn bả

Trong cẩm nang xây nhà, công tác sơn bả là một công tác đơn giản, nhưng không phải ai cũng làm được một cách hoàn hảo. Hiện nay trên thị trường có nhiều chủng loại, nhãn hiệu sơn trang trí khác nhau, xét về tính dung môi có thể chia làm hai loại: sơn gốc nước và sơn gốc dầu.

 • Sơn nước được sử dụng phổ biến để sơn tường hơn với ưu điểm tiện dụng và không gây độc hại cho sức khỏe và môi trường, màng sơn cho phép lượng hơi ẩm nhất định bên trong tường thoát ra ngoài mà không gây phồng rộp.
 • Sơn dầu chủ yếu dùng cho bề mặt gỗ và kim loại.

Xét về chức năng sử dụng chia làm hai loại: sơn trong nhà có đặc tính khả năng lau chùi, vệ sinh, bề mặt nhà mịn còn sơn ngoài trời có đặc tính chống rêu mốc, bám bụi, chống thấm và bền màu. 

5. Sơn trang trí

Theo cẩm nang xây nhà, hệ thống sơn trang trí bao gồm 05 lớp: 2 lớp ma-tít làm phẳng bề mặt cần sơn, cần lưu ý chọn loại bột bả tường tốt có độ bám dính cao vì chất lượng sơn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào lớp này; 01 lớp sơn lót giúp ngăn chất kiềm trong tường thoát ra ngoài làm hỏng màng sơn cuối cùng là 02 lớp sơn phủ có tác dụng bảo vệ và trang trí.

SDT

Các lưu ý khi chọn lựa vật tư hoàn thiện

Tìm kiếm các nhà cung cấp có uy tín và đảm bảo chất lượng tiến độ công trình. Có thể tìm kiếm thông qua sự giới thiệu của người thân hoặc các thông tin Internet. Thông qua các đại lý hoặc một số công ty có nhân viên kinh doanh tới chào hàng trực tiếp. Kiểm tra điều kiện thanh toán và mẫu mã cũng như chất lượng hàng trước khi đặt. Có thể đặt hàng trước và lưu kho tại đơn vị cung cấp để hạn chế sự gia tăng về giá cả vào thời cao điểm, đồng thời đảm bảo tốt tiến độ cung cấp vật tư cho công trình.

HADALO cũng là một nhà cung cấp vật liệu hoàn thiện công trình đáng để cân nhắc. HADALO – Công ty TNHH Hà Đại Lộc chuyên cung cấp các sản phẩm của thương hiệu Sika như: keo dán gạch, bột trét gạch (keo trét gạch, keo chà ron, bột chà ron), vữa trộn sẵn, chất chống thấm, keo silicone,…

cam-nang-xay-nha-7

Dưới đây là “Bộ sản phẩm hoàn thiện công trình” mà Hà Đại Lộc đang cung cấp:

 1. Keo dán gạch: SikaCeram 75 Easy Fix; Sika Tilebond GP; Sika Ceram 100 VN; SikaCeram 200HP
 2. Keo chà ron: Sika Tilegrout; SikaCeram 608 TileGrout
 3. Vữa trộn sẵn: SikaMur 75 Ready Mix VN; SikaMur 100 Ready Mix VN
 4. Hợp chất chống thấm: Sika 1F; SikaCoat Plus
 5. Phụ gia chống thấm: Sikagard 905 W; Sika Waterproofing Liquid
 6. Skimcoat và Mastic dẻo: SikaWall 340 Smooth VN; Sika Wall SkimCoat
 7. Keo Silicone: Sikasil 109 Plus; Sikasil 119 MP; Sikaflex 134 Bond & Seal; Sika 124 Instant Nails; Sikadur 20 Crack Seal

SDT

HADALO mong rằng cẩm nang xây nhà mà HADALO vừa mang đến sẽ giúp được phần nào Quý khách hàng trong việc xây dựng thi công công trình của mình. Đặc biệt, Quý khách hàng có thể liên hệ với HADALO ngay từ hôm nay để có thể tìm hiểu chi tiết hơn các sản phẩm hoàn thiện công trình mà công ty Hà Đại Lộc đang cung cấp!

Contact Me on Zalo