You Dream, We Build
SẢN PHẨM
SIKA

Skimcoat & Mastic Dẻo

SIKA

Hợp Chất Chống Thấm - Phụ Gia

TẠI SAO NHÀ MỚI XÂY ĐÃ BỊ NỨT TƯỜNG ? CÁCH PHÒNG TRÁNH VÀ KHẮC PHỤC NỨT TƯỜNG 2023

TẠI SAO NHÀ MỚI XÂY ĐÃ BỊ NỨT TƯỜNG
Share on facebook
Share on pinterest
Share on tumblr
Share on twitter
Share on linkedin

Hiện tượng nhà mới xây bị nứt tường dọc, nứt ngang, tường xuất hiện những vết nứt chân chim,… không chỉ khiến ngôi nhà mất đi tính thẩm mỹ mà còn tạo cảm giác bất an, lo lắng cho người sinh sống trong nhà. Vậy tại sao tường nhà bị nứt? Cách phòng tránh và xử lý vết nứt tường như thế nào?… Nếu bạn đang tìm kiếm câu trả lời cho các thắc mắc trên, hãy cùng HADALO khám phá ngay bài viết dưới đây nhé!

Vì sao nhà mới xây đã bị nứt tường?

Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tường bị nứt dù đó là nhà mới xây. Để có cách xử lý đúng và chuẩn xác, trước tiên chúng ta phải tìm ra xem lý do nứt tường là gì?

Nhà được xây trên nền đất yếu, không ổn định

Nói đến phần móng ngôi nhà thì địa chất đóng một vai trò quan trọng. Nếu móng nằm ở khu vực đất mềm, trũng mà ở bước thi công ép cọc lại không đúng kỹ thuật, ép cọc không đều, hay sai lệch tim sẽ khiến móng dễ bị lún và nứt tường sau một thời gian sử dụng.

Đây là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới việc nhà mới xây bị nứt tường.  Vì thế, bạn cần khảo sát địa chất đất trước khi tiến hành thi công, các bước bao gồm:

 • Để chọn được hình thức thi công móng cho phù hợp là ép cọc hay móng băng thì chúng ta cần đánh giá chất lượng nền đất.
 • Tùy vào địa chất đất mà chúng ta cần xây dựng biện pháp thi công sao cho phù hợp. Đồng thời, cần có phương án dự phòng các rủi ro có thể xảy ra đối với công trình.
Nhà được xây trên nền đất yếu, không ổn định
Nhà được xây trên nền đất yếu, không ổn định

SDT

Kỹ thuật, thi công xây dựng kém

Khi thi công nhà các vấn đề kỹ thuật làm ảnh hưởng đến chất lượng tường, là nguyên nhân dẫn đến nứt tường gồm:

 • Không đảm bảo kỹ thuật trong các khâu: Gia cố, ép cọc, thi công móng.
 • Mác bê tông không đạt chuẩn. Ở trường hợp này phải áp dụng biện pháp gia cố kết cấu bằng dán sợi carbon CFRP.
 • Cốt thép kém chất lượng: bố trí thép thưa, bản rộng.
 • Giằng móng không đạt chất lượng.
 • Để mạch ngừng khi thi công.
 • Giữa các lần đổ bê tông thì sử dụng các chất liệu không giống nhau để trộn bê tông.
 • Do không tính toán khả năng chịu lực của móng và dẫn đến việc xây nhà lại vượt quá giới hạn này. Vì thế, mà sự cố vỡ móng dễ xuất hiện, khiến nhà bị nghiêng và gây ra nứt tường.
 • Vữa trát tường trộn không đúng tỉ lệ, trộn theo phương pháp thủ công. Kỹ thuật trát không được đảm bảo, dùng vật tư kém chất lượng cũng gây ra vết nứt tường. Ở trường hợp này chúng ta nên chọn các dòng vữa khô trộn sẵn để đảm bảo chất lượng như Sikamur 75 Ready Mix VN hoặc Sikamur 100 Ready Mix VN.

Thực tế cho thấy, giám sát về mặt kỹ thuật là rất quan trọng vì nó giúp hạn chế tối đa các rủi ro có thể xảy ra cho chính công trình.

Kỹ thuật, thi công xây dựng kém
Kỹ thuật, thi công xây dựng kém

Do tác động của ngoại cảnh

Một số tác động ngoại cảnh như: dư chấn động đất, bị đâm đụng, khoan tường, ảnh hưởng nền móng do nhà bên cạnh xây dựng… cũng là nguyên nhân dẫn đến nứt tường nhà. Khi rơi vào những tình huống này thì ngôi nhà sẽ bị rung lắc, tác động này sẽ khiến cho các lớp tường, cùng vữa trát bị gãy. Từ đó, tạo thành các đường nứt ngang trên bề mặt.

Bên cạnh đó, có thể do khí hậu khắc nghiệt, nhiệt độ thay đổi quá nhanh khiến vật liệu co ngót đột ngột làm phá vỡ liên kết bề mặt, dẫn tới việc tường hay có những vết nứt chân chim. Để hạn chế hiện tượng này chúng ta có thể dùng phụ gia chống thấm vữa Sika Waterproofing Liquid.

Với nguyên nhân về ngoại cảnh thì hầu như chúng ta chỉ khắc phục chứ không có sự phòng ngừa trước được. Với các vết nứt nhỏ thì không ảnh hưởng đến kết cấu nhưng lại ảnh hưởng đến thẩm mỹ công trình.

Còn về các vết nứt tường lớn thì dễ ảnh hưởng đến kết cấu công trình và có thể lan rất nhanh nên bạn cần xử lý ngay để tránh tình trạng vết nứt trở nên khó khắc phục và để đảm bảo an toàn cho bản thân, cũng như những người sống trong gia đình. Vậy hãy cùng HADALO tìm hiểu một số phương án khắc phục tường nhà bị nứt nhé!

TAI SAO NHA MOI XAY DA BI NUT TUONG 4
Tác động của ngoại cảnh đến vấn đề nứt tường

Cách khắc phục tường nhà mới xây bị nứt

Để khắc phục tường nhà bị nứt, bạn cần xem xét chúng thuộc nhóm nứt nào và tiến hành thi công sửa chữa thích hợp như trám vá vết nứt nhằm ngăn ngừa thấm nước, khôi phục tính liên kết của bức tường.

Với các vết nứt tường nhỏ, vết chân chim

Ở trường hợp này, cách xử lý tương đối đơn giản. Sau đây là một số cách xử lý vết nứt tường nhỏ đơn giản mà hiệu quả:

 • Nếu các vết nứt chỉ trên bề mặt sơn, nhỏ, lan chậm thường không quá ảnh hưởng đến công trình có thể sử dụng bột trét SikaWall SkimCoat hoặc mastic SikaWall 340 Smooth VN để xử lý, sau đó sơn phủ lại.
 • Đục lớp hồ cũ dọc theo rãnh khe nứt chân chim trên tường và vệ sinh, tưới ẩm rồi sử dụng vữa xi măng, cát mịn để trám vết nứt. 
 • Hoặc có thể dùng keo trám vết nứt tường Sikaflex 134 Bond & Seal – chất trám khe và kết dính hai trong một, phù hợp thi công cho nhiều ứng dụng xây dựng, công nghiệp cũng như là các ứng dụng sửa chữa trong đó có trám nứt tường
TAI SAO NHA MOI XAY DA BI NUT TUONG 5
Tường bị nứt chân chim

SDT

Với các vết nứt lớn, sâu

Nguyên nhân gây ra là do lún nền móng, chấn động địa chất,… Bạn sẽ dễ dàng thấy được một đường nứt lớn, tạo khe hở rõ ràng trên bề mặt tường công trình nhà mình. Vì thế, khi gặp tình huống này, bạn cần xem xét và đánh giá chính xác mức độ ảnh hưởng rồi đưa ra phương án khắc phục tường nhà bị nứt thích hợp.

– Nứt tại vị trí mép cửa

Đây là các vết rạn nứt tường xuất hiện ở mép cửa, nhất là các góc trên của cửa đi, cửa sổ. Do đà lanh tô cửa không đủ chuẩn (thiếu độ dài, thiếu đoạn neo gối lên 2 đầu tường) hay do đóng, mở cửa mạnh cũng là nguyên nhân để sự cố này diễn ra. Vì thế, để ngăn ngừa các vết nứt tường này, chúng ta cần đúc hoặc làm đà lanh tô vươn khỏi đố cửa ít nhất 20cm. 

Nếu như bạn chỉ đập vỡ cục đồ đà lanh và đắp vữa mới thì độ cứng tăng không nhiều và vết nứt sẽ tiếp tục xuất hiện sau một thời gian sử dụng. Vậy nên cách khắc phục hiệu quả nhất cho vị trí nứt tường này là bạn cần đục lấy đà lanh tô ra, rồi thay bằng đà khác đủ chuẩn hơn. 

TAI SAO NHA MOI XAY DA BI NUT TUONG 9
Nứt tại vị trí mép cửa

– Vết nứt sâu xuyên qua tường

Với vết nứt tường sâu bạn nên quan sát tình trạng có tăng thêm hay không. Vết nứt sâu sẽ ảnh hưởng đến lớp gạch và có thể gạch cũng bị nứt. Trường hợp này rất khó khắc phục, đặc biệt là với người chưa có nhiều kinh nghiệm trong xây dựng. Vì thế mà bạn nên tìm một đơn vị thi công sửa chữa chuyên nghiệp để nhanh chóng xử lý các vết nứt tường này một cách hiệu quả và an toàn nhất.

TAI SAO NHA MOI XAY DA BI NUT TUONG 10
Vết nứt sâu xuyên qua tường

– Vết nứt nghiêng trên tường

Riêng với các vết nứt nghiêng trên tường lại là loại nứt tường “khó chịu” và rất khó sửa. Chúng xuất hiện ở nhiều mảng tường của các tầng khác nhau như: vị trí sát mép sàn, gần các cột đồng thời các vết nứt này xiên vào giữa tường; hoặc đôi khi xuất hiện ở góc dưới của bậu cửa sổ và xiên xuống dưới.

Nguyên nhân gây ra vết nứt tường này là do nhà bị lún. Nếu muốn khắc phục thì bạn phải chống lún. Đây là biện pháp xử lý khó khăn và gây tốn kém. Các thao tác như đục rỗng vết nứt, đóng đỉa để trám vá vết nứt chỉ là giải pháp tạm thời, không hiệu quả về lâu về dài được vì chúng chưa ngăn chặn được nguyên nhân cốt lõi gây ra vết nứt. Và tất nhiên, tình trạng nứt sẽ tiếp diễn, thậm chí còn có thể nứt ở vị trí cũ hoặc lan ra ở nhiều vị trí khác.

Bạn nên quan sát các loại vết nứt này, nếu chúng ngày càng tăng thêm thì bắt buộc bạn phải tìm đến một đơn vị thi công xử lý vết nứt bê tông chuyên nghiệp, có kinh nghiệm để khắc phục triệt để sự cố này. 

TAI SAO NHA MOI XAY DA BI NUT TUONG 11
Vết nứt nghiêng trên tường

SDT

Cách phòng tránh nứt tường

TAI SAO NHA MOI XAY DA BI NUT TUONG 12
Khảo sát khu đất trước khi xây

Về cơ bản, để hạn chế được tình trạng nứt tường thì chúng ta cần nghiên cứu thật cẩn thận trước khi bắt tay vào thi công. Cần phải khảo sát khu đất trước khi xây, phần móng cần phải được đo đạc, kiểm tra cẩn thận để tránh hiện tượng sụt lún. Sau khi nghiên cứu thì cần đưa ra những phương án xây dựng sao cho phù hợp nhất.

Đảm bảo đúng kỹ thuật xây dựng

Để hạn chế tối đa hiện tượng nứt tường, thợ xây cần đảm bảo thi công đúng kỹ thuật xây tường: thật thẳng, mạch vữa phải no, được miết gọn gàng. Thêm vào đó loại gạch để xây cũng là loại gạch chất lượng, cát xi măng cũng được cân nhắc chọn lựa.

TAI SAO NHA MOI XAY DA BI NUT TUONG 13
Đảm bảo đúng kỹ thuật xây dựng

Sử dụng lưới ghép tường và cột

Trong số các vết nứt tường thì vết nứt dọc giữa cột bê tông và tường gạch xảy ra phổ biến. Bởi việc liên kết, kết dính giữa cột bê tông đã khô với tường gạch thường khá kém. Biện pháp gia chủ có thể áp dụng là dùng tấm lưới thép ghép cột bê tông với tường gạch lại. Như vậy, việc dịch chuyển, co giãn vì nhiệt sẽ được hạn chế và các vết nứt tường cũng sẽ không xảy ra.

TAI SAO NHA MOI XAY DA BI NUT TUONG 14
Sử dụng lưới ghép tường và cột

Sử dụng phụ gia chống thấm cho bê tông và vữa

Bên cạnh việc lựa chọn gạch xây, cát đá, xi măng, cốt thép,… chất lượng thì bạn cũng nên đầu tư phụ gia chống thấm cho bê tông và vữa – giúp hạn chế hiện tượng thoát hơi nước gây co ngót ở vữa, bê tông – là nguyên nhân gây ra nứt tường. Vậy dùng loại phụ gia cho vữa, bê tông nào chất lượng? Và mua ở đâu uy tín?

Phụ gia chống thấm Sika Waterproofing Liquid – hợp chất chống thấm dạng lỏng chế tạo sẵn để sử dụng được ngay sẽ phản ứng với các thành phần trong hỗn hợp cát : xi măng để trám các mao dẫn và các lỗ hổng trong vữa và bê tông. Trong khi trám ngăn chặn sự thấm nước, bề mặt nền vẫn tiếp tục thở.

TAI SAO NHA MOI XAY DA BI NUT TUONG 15
Sử dụng phụ gia chống thấm cho bê tông và vữa – Sika Waterproofing Liquid

Công ty TNHH Hà Đại Lộc là điểm bán uy tín, chất lượng – chuyên cung cấp các sản phẩm Sika hoàn thiện khu vực miền Nam như: keo dán gạch, keo chà ron, chất chống thấm – phụ gia, vữa xây tô trộn sẵn, Skimcoat – Mastic dẻo,…

TAI SAO NHA MOI XAY DA BI NUT TUONG
Công ty TNHH Hà Đại Lộc – Nhà phân phối sản phẩm Sika hoàn thiện Miền Nam

Nứt tường dù lớn hay nhỏ vẫn tiềm ẩn những rủi ro nhất định và khiến chúng ta phải lo lắng. Vậy nên trong xây dựng nhà cửa chúng ta phải chú trọng từ khâu đào đổ móng đến những bước thi công hoàn thiện để đảm bảo chất lượng công trình. Và Quý khách hàng có thể liên hệ chúng tôi – Công ty TNHH Hà Đại Lộc để được tư vấn và báo giá các sản phẩm thi công hoàn thiện Sika Thụy Sĩ nhé!

SDT

Contact Me on Zalo

ĐĂNG KÝ BÁO GIÁ SẢN PHẨM SIKA